Mạng 4G là gì? Mạng 4G Viettel, 4G Mobifone, 4G Vinaphone

3462

Dẫn theo nguồn tin uy tín mới nhất được thăm dò và khảo sát từ Ericsson Mobility thì trên toàn cầu đang có 1,2 tỷ thuê bao hiện đang sử dụng kết nối LTE. Theo dự đoán của các chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông di động thì con số thuê bao 4G LTE sẽ có thể chạm mốc 4,3 tỷ trong năm 2021. Trong khi trên thế giới mạng 4G đã hiện diện trên 61 quốc gia với 128 mạng thương mại, và dự kiến đến năm 2020 sẽ triển khai thương mại mạng 5G, thì ở Việt Nam các ông lớn như: Viettel, Vinaphone, Mobifone… mới bắt đầu triển khai phủ sóng.

Vậy thực chất mạng 4G là gì?

Trả lời: 4G hay 4-G là thuật ngữ viết tắt của “fourth generation“, là công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ 4 tiếp nối sau 2G và 3G. Tốc độ 4G sẽ phụ thuộc vào công nghệ sử dụng và các nhà mạng cung cấp dịch vụ. Nhưng thường thì tốc độ 4G sẽ nhanh hơn mạng 3G của chúng ta ở thời điểm hiện tại vào mức giao động gấp 4 đến 10 lần.

4G LTE

LTE, 4G LTE là gì?

LTE có tên đầy đủ là “Long Term Evolution” (tạm dịch là: tiến hóa dài hạn), LTE chưa phải là một công nghệ đạt chuẩn 4G do chưa đáp ứng được các tiêu chí do Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (IUT) đề ra. Tuy nhiên tốc độ mạng LTE khi được triển khai và sử dụng thực tế cao hơn rất nhiều so với mạng 3G và đã tiệm cận với mạng 4G. Hiểu một cách đơn giản hơn LTE là công nghệ “đệm” tiếp nối giữa 3G lên 4G và đang là mạng nhanh nhất hiện nay. Vì vậy Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế cho phép các nhà mạng được phép sử dụng tên gọi 4G LTE để đặt tên và quảng bá marketing cho dịch vụ của mình.

Mạng 4 là gì

Chính vì vậy, có nhiều người nói rằng: mạng 4G hiện nay không phải là “4G thực“. Chính xác. Như đã giải thích ở trên, hiện tại chúng ta đang sử dụng LTE hay 4G LTE. Để đạt đến tốc độ khủng của “4G thực” thì chắc phải chờ các nhà khoa học phát triển thêm 1 thời gian nữa. Tuy nhiên “thực” hay “ảo” gì không biết, 4G LTE là nhanh nhất hiện nay rồi. Chúng ta cũng không cần phải thắc mắc nhiều làm gì.

So sánh 3G và 4G

Về tốc độ: Có 1 điều chắc chắn là tốc độ 4G sẽ nhanh và tuyệt vời hơn rất nhiều so với 3G. Cho người dùng những trải nghiệm tức thì, không mất thời gian chờ đợi. Với 4G thì anh em có thể chơi game, xem phim HD, download file, upload video … nhanh hơn rất nhiều, đặc biệt là những bạn hay live stream facebook, truyền hình trực tiếp, học trực tuyến online, gọi điện miễn phí viber, skype, wechat… thì khỏi lo hiện tượng giật lag, đứng hình, vỡ hình, mất tiếng vô cùng khó chịu.

Theo lý thuyết: tốc độ download file của mạng 3G tối đa là 7,3 MB/s, nhưng thực tế chỉ được khoảng 3MB/s. Tức là nếu muốn tải về 1 file hay video trên internet, youtube có dung lượng 500MB về máy thì người dùng phải đợi chừng 22 phút. Với bản 3G HSPA+ thì tốc độ tối đa được công bố là 42MB/s, nhưng thực tế chỉ được 6MB/s, tức là chúng ta mất 11 phút để hoàn thành việc download.

Mạng 4G viettel

Còn với 4G, các nhà cung cấp đưa ra con số download lên tới 150MB/s, thực tế đạt được 14MB/s. Tức là cùng với video 500MB ở trên, chúng ta chỉ mất có 5 phút. Ở một số quốc gia sử dụng công nghệ mới, tốc độ tải file được công bố là 300MB/s, thực tế đạt 42MB/s, tức là chỉ mất 2 phút cuộc đời mà thôi.

Đối với việc upload, tốc độ up file của 3G được công bố tối đa là 2-22MB/s, nhưng khi sử dụng thực tế chỉ được 0,4-3MB/s. Trong khi đó với mạng 4G, con số này theo lý thuyết có thể đạt 50-150MB/s, thực tế là: 8-30MB/s.

Những nước có tốc độ 4G nhanh nhất là: New Zealand (tốc độ 36 Mb/giây), Singapore (33 Mb/giây), Romania (30 Mb/giây), Hàn Quốc (29 Mb/giây). Trong khi những người bạn Đông Nam Á của chúng ta như: Phillipines, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Indonesia, Lào, Campuchia … đã biết tới và sử dụng 4G từ 2011-2015 cho tới nay, thì Việt Nam chúng ta là 1 trong những người triển khai muộn nhất. Hy vọng Việt Nam sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến mới nhất để người dùng có chất lượng tốt nhất.

So sánh 3G 4G

Về giá thành: Hiện tại các ông lớn trong ngành viễn thông ở Việt Nam đã được cấp phép 4G gồm: Vinaphone, Mobifone và Viettel đang cạnh tranh nhau rất gay gắt nhằm chiếm lĩnh thị phần và kéo khách hàng về phía mình. Vì vậy đang diễn ra cuộc chạy đua về giá xuống đáy. Theo như tuyên bố của một số lãnh đạo thì mức giá sẽ ngang ngửa 3G hoặc chênh lệch không nhiều. Tuy nhiên cần minh bạch công khai chất lượng dịch vụ, và chúng ta vẫn phải chờ cho đến khi dịch vụ chính thức được khai thác.

Thiết bị sử dụng: Không thể dùng điện thoại 3G, USB 3G hay sim 3G để sử dụng 4G được vì 2 công nghệ này sử dụng những dải băng tần hoàn toàn khác nhau.

4G Viettel, Chuyển sang Sim 4G Viettel

Viettel đã được bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao giấy phép cung cấp 4G tại Việt Nam trên băng tần 1800Mhz. Theo kế hoạch Viettel 4G sẽ được triển khai phủ sóng rộng khắp trên phạm vi toàn quốc với dự kiến số lượng trạm thu phát sóng là 35,000 trạm.
Theo như hướng dẫn, để chuyển đổi sim sang 4G, đăng ký 4G Viettel thì thuê bao của bạn phải đăng ký 3G trước hoặc sử dụng sim Dcom của Viettel. Khách hàng chỉ cần mang theo SIM cũ và chứng minh thư nhân dân (CMTND) đến các trung tâm của Viettel để tiến hành thủ tục chuyển đổi nhanh chóng. Số điện thoại sẽ được giữ nguyên như ban đầu.

Đăng ký sim 4G Viettel

4G Vinaphone, Đăng ký 4G Vinaphone

Vinaphone vừa đưa ra lời cam kết sẽ triển khai mạng 4G Vinaphone đến tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước với khoảng 21,000 trạm thu phát sóng. Đảm bảo về chất lượng dịch vụ cho khách hàng ở mức cao nhất. Theo như hướng dẫn của nhà mạng, để sử dụng 4G bạn cần có thiết bị hỗ trợ 4G và tiến hành cài đặt GPRS bình thường như đối với 3G Vinaphone. Đặc biệt, bạn không cần phải chuyển đổi sang sim 4G mà vẫn có thể sử dụng sim cũ. Đối với một số trường hợp ngoại lệ, hãy đến địa điểm hỗ trợ gần nhất của Vinaphone để được đổi mới miễn phí.
Để đăng ký sử dụng Vinaphone 4G, bạn soạn tin theo cú pháp: DKTên gói cước” gửi tới 888 hoặc 6058. Giá cước giao động từ 50-200,000 VNĐ/1 tháng tùy theo dung lượng từng gói.

sử dụng 4G vinaphone

4G Mobifone, Đăng ký 4G Mobifone

Cũng giống như nhà mạng Viettel, để sử dụng được 4G Mobifone thuê bao phải đổi sang sim 4G hoặc mua sim mới. Điện thoại có hỗ trợ GPRS, 4G/LTE.
Để đăng ký sử dụng Mobifone 4G, soạn tin: DKV <mã gói cước> gửi 9084 (Miễn phí cước SMS)
Giá cước từ 50-500,000 VNĐ tùy theo từng gói cước. Đặc biệt khi sử dụng dịch vụ 4G của Mobifone bạn sẽ được miễn phí tháng đầu tiên dùng gói Youtube YT1 và Facebook FB1 cùng các dịch vụ TV Play, mHDViet, MobiClip, mMusic.

Chuyển đổi sim 4G mobifone

Những mẫu điện thoại tại Việt Nam có hỗ trợ 4G LTE

– iPhone 6S, 6S Plus của Apple
– BlackBerry: Passport, Passport Classic hay Classic Q20
– HTC One M9 và HTC One A9
– LG: G Flex 2, G4, Nexus 5X, V10
– Microsoft: Lumia 950 và Lumia 950 XL
– Samsung: các mẫu smartphone cao cấp 2014 và 2015.
– Sony: Xperia Z4 (Z3+), Xperia Z5, Xperia Z5 Premium
– Motorola: Moto X, Moto X Play Dual và X Style, Moto E
– Bên cạnh những ông lớn kể trên, một số dòng điện thoại tầm trung và giá rẻ cũng hỗ trợ 4G rất tốt như: Mobell Nova X, Lenovo VIBE P1m, Lenovo A7000/Plus, Asus Zenfone 2 ZE500CL, Asus ZenFone Max, Archos 50D Helium, ZTE Blade D2, ZTE Blade Wave 3 ….

Hãy tải xuống ngay ứng dụng hoàn toàn miễn phí để kiểm tra xem phiên bản điện thoại bạn đang dùng có hỗ trợ 4G, 4G LTE không nhé.
Xem thêm phần mềm wifi chùa để dò mật khẩu kết nối internet mà không mất tiền.

LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here